Change Language :

      อาหารเป็นปัจจัยหลักในการ และเป็นสินค้าส่งออกระดับต้น ๆ ของประเทศไทย มีมูลค่ากว่า 600,000 ล้านบาทต่อปี และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุก ๆ ปี ด้วยภาวะการแข่งขันที่รุนแรง การกำหนดคุณภาพมาตรฐาน และความปลอดภัยของอาหารจึงเป็นปัจจัยหลักที่เป็นตัวแปลสำคัญและประเทศคู่ค้ามักนำไปใช้อ้างในการกีดกันทางการค้า การวิจัยและการทดสอบอาหารจะช่วยประกันสุขภาพและอนามัยของคนไทยโดยรวม ช่วยยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารของไทยให้มีศักยภาพในการแข่งขันตลาดโลก ส่งเสริมการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารของประเทศ และสนับสนุนภาคเกษตรและอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร

  • บริการวิเคราะห์ตัวอย่างอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์อื่นที่เกี่ยวข้องอย่างฉับไวและได้มาตรฐาน
  • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย
  • ทีมงานและผู้เชี่ยวชาญจากภาควิชาต่าง ๆ ของคณะวิทยาศาตร์และจากหน่วยงานต่างประเทศที่มีความร่วมมือทางวิชาการกับคณะวิทยาศาสตร์
    การวิเคราะห์ทางเคมี
  • องค์ประกอบของอาหาร (Proximate analysis)
  • ฉลากโภชนาการ (Nutrition labeling)
  • วิตามิน (Vitamins)
  • โลหะหนัก (Heavy metals)
  • สารเจือปนอาหาร (Food additives) เช่น สารกันบูด สารแต่งกลิ่นสี
  • สารปนเปื้อน (Food contaminants) เช่น
    • สารฆ่าแมลงตกค้าง (Pesticide residues)
    • สารออกฤทธิ์ทางยาตกค้าง (Drug residues) เช่น ยาปฎิชีวนะ มาลาไคต์กรีน ไนโตรฟูแรน และแมทาบอไลต์ ฯลฯ
    • สารพิษจากเชื้อราและจุลินทรีย์
    • เมลามีนและอะนาลอกของเมลามีน
    การวิเคราะห์ทางชีววิทยาโมเลกุล
  • ตรวจสอบการดัดแปลงพันธุกรรม (GMOs)
  • ตรวจชนิดและปริมาณเนื้อสัตว์ (Meat species and authenticity)
  • ตรวจสอบทางชีววิทยาโมเลกุล
  • ทดสอบทางเซรุ่มวิิทยา
    การวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยา
  • ตรวจนับจุลินทรีย์ทั้งหมด (Total plate count)
  • ตรวจหาเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค เช่น Salmonella spp. E. coli, Enterobacter sakazakii
  • ตรวจหาเชื้อจุลินทรีย์ที่ทนอุณหภูมิสูง
    การวิเคราะห์ทางกายภาพ
  • วิเคราะห์หา water activity
  • การหาอายุของผลิตภัณฑ์อาหาร